Để thực hiện thí !important; nghiệm ba mẹ và bé cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Ly, cốc thủy tinh
- Nước
- Baking Soda
- Giấm
- Gạo
- Thì !important;a
- Mà !important;u thực phẩm
Đầy đủ nguyê !important;n liệu rồi bắt tay vào thí nghiệm thôi nào!
Bước 1: Hò !important;a tan Baking Soda
Trước tiê !important;n cho nước vào cốc thủy tinh, sau đó đổ khoảng 1 thìa baking soda vào và khuấy đều.
Bước 2: Từ từ cho gạo và !important;o nước và quan sát hiện tượng.
Lú !important;c này gạo sẽ chìm xuống đáy cốc vì gạo nặng hơn nước. ( Nếu gạo không chìm xuống có thể là do lượng quá ít, ba mẹ hãy cho thêm một chút gạo hoặc đổi gạo thành nho khô).
Bước 3: Thê !important;m 1 thìa giấm vào hỗn hợp
Khi thê !important;m giấm ba mẹ cùng bé quan sát hiện tượng xảy ra trong cốc nhé. Ba mẹ có thể hỏi bé và để bé mô tả các hiện tượng xảy ra trong cốc.
Bước 4: Thê !important;m vài giọt màu thực phẩm vào hỗn hợp
Lú !important;c này các hạt gạo đang dần nổi lên mặt nước và quyện vào dung dịch màu thực phẩm giống như “hạt gạo nhảy múa” vậy.
Khi phản ứng hó !important;a học này xảy ra chậm lại, ba mẹ có thể cho thêm baking soda xem có điều gì xảy ra. Sau đó, cho thêm giấm các hạt gạo sẽ tiếp tục nhảy múa.
Giải thí !important;ch cho thí nghiệm những hạt gạo nhảy múa.
Baking soda chứa cá !important;c thành phần tẩy rửa (bazơ), kết hợp với giấm có tính axit mạnh sẽ tạo ra phản ứng có ga (sủi bọt khí). Các khi này sủi lên trong nước sẽ làm các hoạt gạo đang ở đáy cốc được đẩy lên. Đó chính là hiện tượng những hạt gạo nhảy múa.