Canh mát rau dền thịt nạc băm
Dùng thịt lợn xào với dầu ăn đã được phi hành. Sau đó thêm chút nước vào nấu sôi rồi vớt bọt. Rau dền cắt nhỏ rồi bỏ vào nấu sôi lên là được. Nêm nếm vị vừa ăn, có phần hơi nhạt 1 chút để không tạo cảm giác ngán khi ăn canh.
Canh mát trứng cà chua
Cà chua thái múi cau rồi xào với dầu ăn phi tỏi cho đến khi nhừ bột đỏ ra rồi đổ nước vào đun sôi. Trứng gà đập ra bát rồi đánh đều lên. Khi nước canh sôi thì thả trứng đã quấy đều đến khi trứng chín. Sau khi tắt bếp, cho một ít rau mùi và hành vào cho thơm.
Canh mát bí đao, thịt lợn
Bí đao bỏ vỏ, bỏ hạt cắt miếng vừa ăn. Nếu nấu canh thịt lợn thì dùng thịt lợn (hoặc xương thịt lợn) cho vào ninh 1 lúc để lấy nước dùng. Sau khi nước sôi thì vớt bọt, cho bí đao vào đun sôi tới khi bí mềm thì nêm gia vị và cho hành lá, rau mùi tàu vào là ăn được.
Canh mát cua đồng mùng tơi
Trong cua đồng có rất nhiều chất giàu dinh dưỡng như đạm, chất béo, canxi, sắt và các vitamin B1, B2,…
Mùng tơi có tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón rất tốt cho sức khỏe.
Làm sạch cua rồi giã nhỏ lọc lấy nước. Phần gạch vàng để riêng. Mướp làm sạch thái miếng nhỏ vừa ăn. Mùng tơi rửa sạch thái nhỏ bằng ½ đốt ngón tay.
Đun nước lọc cua sôi rồi cho rau vào đun sôi. Phần gạch xào với hành khô phi sau đó cho vào nồi canh rau đang sôi. Nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp là ăn được.