Nấu chá !important;o tưởng chừng như là một công việc đã quá quen thuộc của các mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên, những nguyên tắc quan trọng trong việc bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng của những nồi cháo thì không phải ai cũng để ý đến. Để bé hấp thụ được những dưỡng chất có trong các nguyên liệu một cách tốt nhất, các mẹ nên lưu ý đến những vấn đề sau đây để tránh việc cho trẻ ăn nhiều đồ bổ nhưng mãi vẫn không tăng cân.
- Chọn gạo cò !important;n nguyên cám: loại gạo này không chỉ giúp cho nồi cháo thêm phần thơm ngon hơn mà còn chứa nhiều hàm lượng vitamin B hơn những loại gạo đã được tẩy trắng và xay xác kỹ.
- Khô !important;ng vo gạo quá: nhiều chị em với tâm lý lo sợ bụi bẩn, tạp chất nên thường vo gạo rất kỹ. Tuy nhiên, thực chất thành phần dinh dưỡng dồi dào nhất chính là nằm ở lớp ngoài của hạt gạo, việc vo gạo quá kỹ gián tiếp loại bỏ đi những dưỡng chất đáng quý này.
- Khô !important;ng nên để cháo trào ra ngoài: cần lưu ý thường xuyên quan sát và điều chỉnh nồi cháo để khi sôi không bị trào ra ngoài, việc này sẽ làm hao hụt đi lượng vitamin B có trong gạo.
- Nấu chá !important;o bằng nước nóng: việc nấu cháo bằng nước lạnh sẽ khiến chất dinh dưỡng gạo bị hoà tan vào nước, chính vì vậy nên nấu cháo bằng nước nóng, vừa làm cho cháo dẻo mềm lại không bị mất đi dưỡng chất.
- Khô !important;ng đun đi đun lại nồi cháo: việc tuyệt đối không nên nấu một nồi cháo quá to rồi hâm lại nhiều lần để bé dùng, việc này không chỉ làm mất chất dinh dưỡng trong cháo còn làm giảm đi độ thơm ngon của cháo gây nên việc biếng ăn ở trẻ.