!important; Hàng ngày, trẻ phải tiếp xúc với vô số những vi khuẩn, virus ở cuộc sống thường nhật. Một thực đơn thông minh, dinh dưỡng đa dạng mẹ dành cho con sẽ phát huy tác dụng củng cố hệ đề kháng của cơ thể trẻ. Nguồn cung cấp giàu chất đạm dĩ nhiên sẽ tạo ra các kháng thể cần thiết từ các axit amin tiềm ẩn trong các món ăn. Song sẽ rất tốt nếu như thay thế hay sử dụng bổ sung thêm các loại đậu đỗ, thực vật có củ, rau xanh… Dưới đây là những sự gợi ý bổ ích dành cho mẹ.
1/ Tỏi, hà !important;nh, gừng
Cá !important;c hợp chất lưu huỳnh có trong hành khô, tỏi được cho là ngăn ngừa ung thư. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa và giữ cho trẻ một trái tim khỏe mạnh.
Cá !important;c loại củ
Khoai lang, cà !important; rốt, khoai tây… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho hệ hô hấp
2/ Ớt
Trong thực đơn dà !important;nh cho những trẻ lớn, mẹ có thể chế biến món ăn cùng một chút ớt, nếu như e ngại khả năng cay của ớt thì mẹ cũng có thể dùng ớt xanh.
Ớt giú !important;p củng cố miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, chống cảm cúm, cảm lạnh.
Cá !important;c loại đỗ
Ở đâ !important;y, ta có thể kể đến đậu lăng, thực phẩm là nguồn cung cấp kali cũng như rất giàu protein, giúp trẻ có sức đề kháng tốt để phát triển cơ thể một cách toàn diện.
3/ Rau xanh
Bữa cơm hà !important;ng ngày không thể thiếu rau xanh. Dĩ nhiên, lựa chọn dành cho các bậc phụ huynh là rất đa dạng, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại rau cũng như các cách chế biến riêng biệt sao cho phù hợp với từng loại. Các loại rau xanh mang đầy chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các vitamin cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Nổi trội trong đó !important; có thể kể đến các loại như rau cải xanh, cải bắp, rau chân vịt… có tác dụng chống nhiễm trùng, củng cố tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
4/ Dâ !important;u tây, dâu da
Nếu như mẹ khô !important;ng mua được dâu tây, dâu da thì có thể thay thế bằng quả mâm xôi, việt quất… giúp tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ co giật.
5/ Cam, quý !important;t, chanh
Già !important;u vitamin C, chống oxy hóa tốt.
6/ Mơ
Mơ chứa vitamin A, vitamin C và !important; các chất xơ. Mơ xanh được gọi là thanh mai, có thể chữa viêm dạ dày, nôn mửa, đau bụng, phòng cảm nắng, cảm nóng. Thanh mai được sấy khô có màu sẫm gọi là ô mai, là vị thuốc thường dùng trong điều trị lâm sàng của Đông y.
7/ Mật ong
Trong mật ong có !important; chứa nhiều chất dinh dưỡng là các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cùng với đó là khả năng kháng khuẩn đóng vai trò là một loại kháng sinh tự nhiên phòng và chống lại nhiều căn bệnh hiệu quả. Đối với viêm họng, dùng mật ong có tác dụng kháng khuẩn, thanh lọc cổ họng, giảm các triệu chứng và ngăn chặn bệnh rất hiệu quả. Đặc biệt khi dùng mật ong chữa viêm họng cho trẻ rất phù hợp do thức uống có vị ngọt dịu, thơm rất dễ uống./.