Mặc dù bé có thể ăn carrot sống để bổ sung vitamin A tốt cho thị lực của bé nhưng có những món chứa ký sinh trùng, độc tố… mà mẹ buộc phải nấu thật chín mới nên cho bé ăn.
1. Thịt gà
Thịt gà phải được nấu thật chín để loại bỏ hết vi khuẩn rồi mới cho bé ăn. Bé ăn phải thịt gà còn tái sẽ làm hại tới đường ruột của mình.
2. Cà tím
Cà tím có chứa một hợp chất gọi là solanine. Bé ăn cà tím còn sống sẽ bị ngộ độc hệ thần kinh và đường tiêu hoá với các triệu chứng nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy. Bởi thế, các bé và cả người lớn cũng không bao giờ được ăn cà tím sống.
3. Khoai tây
Khoai tây mọc mầm chứa hàm lượng cao độc tố solanine và chacoline có thể gây tử vong cho người sử dụng. Khoai tây nói chung và đặc biệt là những củ mọc mầm, những củ có vết xanh thì không được ăn sống.
4. Đậu đũa
Đậu đũa tuyệt đối không được ăn khi còn sống vì nó chứa một loại axit amin cực độc. Để loại bỏ độc tố từ đậu đũa, mẹ nên ngâm và rửa kỹ, sau đó nấu chín rồi mới cho bé ăn.
5. Các loại đậu hạt
Đậu hạt như đậu đỏ, đậu đen… cũng giống như đậu đũa, mẹ không nên cho bé ăn sống. Chúng có chứa một độc tố gọi là lectin mà có thể khiến bé bị nôn nhiều giờ đồng hồ.