Nước ép là một loại thức uống thơm ngon bổ dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. Cơ thể trẻ rất dễ hấp thu và tiêu hoá các dưỡng chất từ nước ép. Ngoài ra, loại thức uống này còn có công dụng giải khát tuyệt vời trong mọi điều kiện thời tiết nên cha mẹ hãy tích cực bổ sung dinh dưỡng cho con theo cách này nhé!
*Những loại quả dùng làm nước ép cho trẻ:
1. Nước ép cà chua
Cà chua không chỉ nổi tiếng với công dụng ngăn ngừa lão hoá, làm đẹp da cho mẹ mà nó còn chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của trẻ như: vitamin A, vitamin C, vitamin B6 …
Thường xuyên uống nước ép cà chua sẽ giúp trẻ tăng cường thì lực, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đặc biệt nó có khả năng phòng ngừa ung thư rất hiệu quả.
2. Nước ép cà rốt
Những loại quả có màu đậm, đỏ luôn nằm trong Top các loại thực phẩm dùng để chế biến nước ép tốt nhất cho trẻ. Cấu tạo của rốt có đến 87% là nước, chứa rất nhiều loại vitamin ( A, B, C, D, E, G, K …) nó có khả năng thanh lọc cơ thể và đào thải chất độc rất mạnh mẽ. Ngoài ra, trong cà rốt còn chứa hàm lượng lớn canxi nên cho trẻ uống nước ép cà rổt sẽ giúp trẻ hệ xương cứng cáp, răng chắc khoẻ và tóc suôn mượt hơn.
Tuy nhiên nếu cho trẻ sử dụng quá nhiều thức uống này có thể khiến da trẻ chuyển sang màu vàng, tuyến tuỵ và đường ruột dễ gặp các vấn đề gây viêm.
3. Nước ép bưởi
Hiện nay tỉ lệ trẻ em mắc bệnh béo phì không ngừng gia tăng. Giảm cân cho trẻ đang là một vấn đề nóng hơn bao giờ hết. Các cha mẹ hãy tận dụng tối đa các loại thực phẩm để kiểm soát cân nặng cho con chứ đừng vội vàng ép trẻ sử dụng thuốc mà gây để lại những tác dụng phụ khôn lường.
Nước ép bưởi giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa rất ít calo chính là tuyệt chiêu giúp con giảm cân của nhiều bà mẹ. Bưởi mọng nước, có vị chua chứa nhiều axít giúp đốt cháy các mô mỡ thừa nhanh chóng. Hãy bổ sung loại nước ép này như một bữa ăn phụ cho trẻ thay thế các loại bánh kẹo, đồ chiên rán và nước uống có ga.
* Cách làm các loại nước ép cho trẻ
Cách làm nước ép của các loại củ quả thường giống nhau. Đơn giản như sau:
Rửa sạch, gọt ( bóc) bỏ vỏ loại quả mẹ muốn ép cho con rồi cho vào máy xay sinh tố xay 1 phút. Sau đó sử dụng màng lọc để loại bỏ bã cứng, mẹ nên thêm một chút sữa tươi, đường (hoặc mật ong) và một vài giọt chanh (tuỳ vào sở thích mỗi trẻ) để ly nước ép thơm ngon đậm đà hơn.
* Những nguyên tắc khi cho trẻ uống nước ép trái cây
- Sử dụng nước ép ngay sau khi chế biến.
- Không sử dụng nước ép trái cây làm bữa sáng cho trẻ.
- Axit trong trái cây có thể làm tổn thương dạ dày của trẻ nếu sử dụng nước ép khi đói bụng.
- Nên bổ sung năng lượng từ nước ép vào giữa 2 bữa ăn hoặc trước bữa ăn khoảng 30 phút.
- Không sử dụng nước ép cho trẻ uống thuốc. Thuốc có thể phản ứng với một số chất trong nước ép gây hại dạ dày trẻ em.
- Kim loại có khả năng phản ứng và tiêu huỷ vitamin C nên mẹ tuyệt đối không dùng thìa kim loại khấy nước ép nhé.
- Căn cứ vào tình hình sức khoẻ của trẻ để chọn loại thực phẩm làm nước ép phù hợp nhất.
Nước ép từ trái cây, rau củ luôn là nguồn dinh dưỡng quý giá cho mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Uống nước ép giúp hệ tiêu hoá của trẻ giảm đáng kể khối lượng công việc đồng thời thúc đầy quá trình trao đổi chất và duy trì năng lượng bền vững mỗi ngày. Dù mùa đông hay mùa hè, dù trời nắng nóng hay giá lạnh thì nước ép luôn là loại thức uống bổ dưỡng và lành mạnh nhất cho mọi đứa trẻ.