1. Sốt tôm, đậu phụ và hành hoa
Nguyên liệu: 100g đậu phụ; một con tôm sú; một cọng hành hoa; một thìa café bột ngô; một thìa nước mắm ngon; một thìa dầu (mỡ); 2 bát nước.
Cách làm: Tôm luộc sơ, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, băm nhỏ.
Hành hoa thái nhỏ.
Bột ngô pha với một chút xíu nước.
Bắc nồi cho nốt chỗ nước còn lại vào đun sôi, cho tôm vào, cho một thìa mắm và một thìa dầu vào.
Đun sôi, cho đậu phụ tươi vào dằm nhẹ.
Sôi lại, cho hành hoa, quấy từ từ bột vào, sốt sánh lên là được.
2. Thịt bò băm, cà chua, carrot
Nguyên liệu: 150g thịt bò; 70g carrot; 150g cà chua; hành củ; dầu ăn.
Cách làm: Thịt bò băm nhỏ, đổ ít nước, đun sôi. Carrot thái hạt lựu, nấu chín.
Hành, cà chua thái nhỏ.
Đổ dầu vào chảo đun nóng, cho hành đảo đều; sau đó cho carrot, cà chua, thịt bò, đun nhỏ lửa đến khi chín nhừ.
3. Thịt xào lá hẹ
Nguyên liệu: 100g thịt ba chỉ; hẹ; dầu ăn; nước mắm.
Cách làm: Thịt lợn thái sợi, lá hẹ thái dài 2 cm.
Đun dầu nóng, cho thịt vào đảo thơm. Nêm mắm hoặc muối, đun chín cho tiếp hẹ vào đảo rồi bắc ra.
4. Bò sốt kem chua
Nguyên liệu:50g thịt bò mềm băm nhuyễn; 10 ml bơ (hoặc dầu thực vật); một nhúm hành tím (hoặc củ hành trắng băm nhuyễn); 20ml nước dùng bò (hoặc lợn, gà); 30ml bột cà chua nhão (tomato paste); 3 cái nấm rơm; 10ml sữa chua không đường; Ít rau mùi.
Cách làm: Xào hành với bơ cho thơm. Cho thịt bò vào xào sơ. Thêm tí nước đun lửa nhỏ cho mềm thịt (không đậy nắp).
Đổ lần lượt nước dùng, cà chua, nấm rơm, rau mùi. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút. Tắt bếp.
Đổ sữa chua vào, trộn đều rồi cho bé ăn.
5. Thịt trộn đậu phụ viên rán hoặc hấp
Nguyên liệu: 30g thịt nạc vai; 100g đậu phụ; dầu ăn; hành khô, mộc nhĩ, nấm hương, bột canh.
Cách làm: Thịt nạc vai xay hoặc băm nhỏ. Đậu phụ bóp nát cho túi vải vắt kiệt nước. Trứng gà đập lẫn vào thịt. Hành khô bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái chỉ, băm nhỏ.
Trộn thịt, đậu phụ, hành khô, nấm hương, mộc nhĩ với ít bột canh, đánh nhuyễn viên thành viên đem rán hoặc hấp.
6. Trứng trộn thịt rán hoặc hấp
Nguyên liệu: Nửa quả trứng vịt; 20g thịt nạc; dầu ăn; hành khô, mộc nhĩ, nấm hương, bột canh.
Cách làm: Thịt nạc vai xay hoặc băm nhỏ. Trứng vịt đập lẫn vào thịt. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái chỉ, băm nhỏ.
Trộn đều tất cả các loại thực phẩm trên với ít bột canh, đánh nhuyễn, đem rán hoặc hấp.
7. Thịt viên sốt cà chua
Nguyên liệu: 30g thịt nạc; 50g cà chua; dầu ăn; hành khô, mộc nhĩ, nấm hương, hành tươi, bột canh.
Cách làm: Thịt nạc vai xay hoặc băm nhỏ. Cà chua rửa sạch thái mỏng. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái chỉ, băm nhỏ.
Trộn đều tất cả các loại thực phẩm trên với ít bột canh, đánh nhuyễn, đem viên thành viên.
Hành tươi cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt ngắn. Cho mỡ đun nóng, cho ít hành phi thơm, đổ cà chua đun chín nhừ, thả thị viên vào đun sôi 5 phút, cho hành tươi, nhắc xuống.
Có thể cho thịt rán vàng, sau đó sốt cà chua, hoặc cho thịt vào bát hấp cách thủy.
8. Thịt dim nước mắm
Nguyên liệu: 30g thịt nạc vai hoặc thịt gà; nước mắm, hành khô.
Cách làm: Thịt băm nhỏ lẫn với hành khô, cho vào xoong đun chín, cho ít nước mắm, đảo đều nhắc xuống, không nên đun kĩ quá thịt bị mặn và cứng.
9. Trứng sốt cà chua
Nguyên liệu: Nửa quả trứng vịt; 50g cà chua; dầu ăn; hành tươi, nước mắm, bột canh.
Cách làm: Đập trứng vào bát. Cà chua rửa sạch, thái mỏng. Hành tươi thái nhỏ vào bát trứng.
Cho mỡ đun nóng, cho ít hành phi thơm, đổ cà chua, cho ít bột canh đun chín nhừ, đánh trứng và đổ hành vào trộn đều với cà chua, đun sôi, nhắc xuống ngay.
10. Cá sốt cà chua
Nguyên liệu: Nửa khúc cá nạc; 50g cà chua; dầu ăn; hành tươi, thì là, nước mắm, bột canh.
Cách làm: Cá làm sạch, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, thái mỏng. Hành tươi, thì là thái nhỏ.
Cho dầu đun nóng, cho cá vào rán vàng.
Hành phi thơm, đổ cà chua vào cho ít bột canh, đun chín nhừ, cho cá vào đun sôi, cho hành, thì là, nhắc xuống.
11. Chả cá
Nguyên liệu: Nửa khúc cá nạc; 20g giò sống; dầu ăn; hành tươi, thì là, nước mắm, bột canh, hạt tiêu
Cách làm: Cá làm sạch xay hoặc băm nhuyễn trộn lẫn với giò sống. Hành tươi, thì là thái nhỏ, trộn lẫn với cá và giò, thêm ít hạt tiêu và viên thành viên.
Cho mỡ đun nóng, cho viên cá vào rán vàng hai mặt.
12. Chả lá lốt (hoặc lá xương xông)
Nguyên liệu: 50g thịt nạc; dầu ăn; hành khô, lá lốt (xương xông), bột canh, hạt tiêu.
Cách làm: Thịt xay hoặc băm nhuyễn trộn lẫn với hành khô, thêm ít bột canh. Lá lốt rửa sạch để ráo nước. Lấy lá lốt hoặc xương xông bọc thịt thành viên.
Cho mỡ đun nóng, cho viên thịt vào rán vàng hai mặt.
13. Thịt gà kho gừng
Nguyên liệu: 50g thịt gà nạc; 2 lát gừng; nước mắm, đường; dầu ăn.
Cách làm: Thịt gà thái mỏng hoặc băm nhỏ, ướp tí nước mắm, đường. Gừng thái mỏng 2-3 lát.
Cho ít dầu ăn vào đun nóng, đổ thịt gà vào đảo đều, đun cho thịt chín mềm là được.
14. Trứng hấp mộc nhĩ nấm hương
Nguyên liệu: Nửa quả trứng vịt; 20g thịt nạc vai; nấm hương, mộc nhĩ; dầu ăn; hành khô, nước mắm, bột canh.
Cách làm: Thịt băm nhỏ lẫn với hành khô. Đập trứng vào bát thịt. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch băm nhỏ.
Trộn đều các loại nguyên liệu trên với một thìa dầu ăn cho vào bát đun cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm vừa cạn.
15. Chả tôm
Nguyên liêu: 200g tôm; 100g thịt nạc vai; hành khô, tỏi khô, gia vị; bột chiên tôm; dầu ăn.
Cách làm: Tôm bóc vỏ bỏ đầu trộn với thịt xay nhuyễn cho ít gia vị vào cho vừa ăn.
Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, dùng cái ép tỏi ép nhuyễn trộn đều vào tôm với thịt.
Trộn 2 thìa bột vào với thịt và viên tròn lại rồi mang chiên nhỏ lửa trong chảo dầu.
16. Susu xào thịt
Nguyên liệu: 30g thịt bò (thịt nạc thăn); nửa quả su su; hành tươi, mắm muối, tỏi khô, hành khô; dầu ăn.
Cách làm: Thịt thái mỏng ngang thớ, xay hoặc băm rồi ướp với tỏi và hành khô đập thái nhỏ và một ít nước mắm. Hành tươi rửa sạch cắt ngắn.
Cho dầu vào chảo phi thơm hành khô và tỏi, cho ít thịt vào đảo đều đổ ra đĩa. Cho su su vào xào chín mềm, nêm ít bột canh hoặc nước mắm, đổ thịt đã xào vào cho ít hành tươi, đảo đều, nhắc xuống ngay.
17. Gan xào giá
Nguyên liệu: 30g gan lợn (gan gà); 100g giá; hành tươi, mắm muối, hành khô; dầu ăn.
Cách làm: Gan thái mỏng ướp với hành khô đập thái nhỏ và ít bột canh. Hành tươi rửa sạch, cắt ngắn.
Cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành khô, đổ gan vào đảo đều, đun chín, đổ ra đĩa. Cho giá hoặc đậu quả vào xào chín, nêm ít bột canh hoặc nước mắm, đổ gan đã xào vào, cho ít hành tươi, đảo đều, nhắc xuống ngay.
18. Bắp cải xào thịt
Nguyên liệu: 30g thịt (lợn, bò); 100g bắp cải; hành tươi, mắm muối, hành khô; dầu ăn.
Cách làm: Thịt thái mỏng ướp với hành khô đập thái nhỏ và ít bột canh. Hành tươi rửa sạch, cắt ngắn.
Cho dầu vào chảo phi thơm hành khô thịt vào đảo đều đun chín đổ ra đĩa, cho bắp cải vào xào chín nêm ít bột canh hoặc nước mắm, đổ thịt đã xào vào, cho ít hành tươi, đảo đều, nhắc xuống ngay.
19. Cá xào rau
Nguyên liệu: 50g cá; rau (cải ngọt, rau cần, súp lơ); hành tươi, mắm muối, hành khô, thì là, cần tỏi tây, gừng, hạt tiêu; dầu ăn.
Cách làm: Cá làm sạch, thái con chì, ướp với nước gừng, hành khô đập thái nhỏ và ít hạt tiêu, nước mắm. Các loại rau rửa sạch, cắt khúc ngắn. Hành tươi, thì là rửa sạch, cắt ngắn.
Cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành khô, cho cá vào đảo đều, đun chín đổ ra đĩa, cho rau vào xào chín, nêm ít bột canh hoặc nước mắm, đổ cá đã xào vào cho ít hành tươi, thì là, đảo đều, nhắc xuống ngay.
20. Cà bung
Nguyên liệu: 20g thịt nạc vai; nửa bìa đậu phụ; dầu ăn; hành, tía tô, lá lốt, mắm muối, cà chua.
Cách làm: Cà rửa sạch thái miếng dài 2-3cm luộc chín tới đổ ra rửa nước lã. Cà chua rửa sạch, thái mỏng. Thịt nạc vai thái chỉ hoặc băm nhuyễn. Đậu phụ rán vàng, thái con chì. Lá lốt, tía tô, rửa sạch, thái chỉ, hành tươi rửa sạch, cắt ngắn.
Phi thơm hành, đổ thịt vào xào, cho tiếp cà chua vào đun chín, đổ tiếp cà vào, đổ nửa bát con nước, nêm mắm muối vừa, đun nhỏ lửa 15-20 phút khi cà chín nhừ, thịt mềm, đổ hành, tía tô, lá lốt nhắc xuống.
21. Đùi gà hầm ngô bao tử
Nguyên liệu: Một cái đùi gà; 100g ngô bao tử; 5 cái nấm hương; nước mắm.
Cách làm: Đùi gà lọc riêng xương để an toàn cho bé. Cắt miếng thịt đã lọc xương làm 5 miếng, cho cùng xương, bỏ nồi ngập nước, thêm một thìa nước mắm, ninh 40 phút nhỏ lửa, rồi thêm ngô bao tử cắt khúc và nấm hương vào hầm cùng thêm 15 phút nữa.
Nêm nếm hơi nhạt hơi người lớn ăn là bé có thể ăn đươc. Chú ý cho bé ăn cả nước và cái.