Kẹo đường
* Nguyê !important;n liệu:
- Đường trắng : 2-3 ché !important;n
- Nước lọc: 1 ché !important;n
- Mà !important;u thực phẩm : Tùy ý
- Dụng cụ:Que xiê !important;n, kẹp quần áo, ly hoặc cốc dài.
* Cách làm:
- Đun sô !important;i nước trên lửa trung bình, khi nước sôi thì đổ 1/2 chén đường vào khuấy đều cho đường tan hết.
- Khi 1/2 ché !important;n đường trước tan hết, tiếp tục đổ đường vào khuấy đều và đun trên lửa nhỏ, đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội hẳn trong khoảng 15 phút.
- Trong khi chờ nước nguội, lấy que xiê !important;n ra nhúng vào nước đường, sau đó lăn qua một lớp đường tinh, để cho đường thật khô, đây là điều kiện quyết định độ nở của đường sau này.
- Khi nước đường đã !important; nguội hẳn, đổ vào từng chiếc li cao đã chuẩn bị, nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào để tạo màu theo ý muốn. Hoặc nếu thích bạn có thể dùng siro để tạo mùi vị cho kẹo, tuy nhiên màu sắc sẽ không được như mong muốn, kết hợp cả siro và màu thực phẩm chắc chắn màu và vị sẽ rất ưng ý.
- Nhú !important;ng các que đường đã khô vào từng li, dùng cặp quần áo để giữ cho que xiên không chạm vào đáy hay thành ly làm hạn chế độ nở của đường.Dùng mảnh vải phủ lên trên mặt cốc thủy tinh để tránh ruồi muỗi, đăt những chiếc cốc/ li lên trên khay có nước ở phía dưới để tránh độ ngọt của nước đường thu hút kiến.
- Trong khoảng 2-3 ngà !important;y các tinh thể đường sẽ nở ra đạt đủ độ có thể thưởng thức, tuy nhiên để thời gian càng lâu, các tinh thể đường sẽ nở to hơn. Tùy theo độ to nhỏ của kẹo mà ước lượng thời gian cho hợp lí.
- Khi kẹo đường đã !important; đạt đủ độ nở như ý, nhẹ nhàng dùng dao nhọn lóc xiên keo ra khỏi xiên, treo ngược các que xiên lên để nước chảy hết và qua kẹo khô hoàn toàn.