1. Mứt gừng cho ngà !important;y Tết thêm ấm tình thân
Tết đến xuâ !important;n về, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị mọi thứ để đón năm mới thêm sung túc, an vui. Trong cái không gian rạo rực ấy, người thì lọ mọ chăm chút cho vườn hoa thêm xinh, người thì lại hối hả canh nồi bánh tét vừa chín tới, người lại tất bật lau dọn nhà cửa. Chỉ ngần ấy thôi cũng khiến cho những người con xa quê cảm thấy bồi hồi, xao xuyến chờ ngày đoàn viên.
Và !important; với nhiều người, mứt gừng là món ăn dường như không thể nào thiếu trong đĩa bánh kẹo ngày Tết. Người ta vẫn thường nói rằng, Tết mà thiếu mứt gừng, bánh chưng thì chẳng còn được gọi là hương vị ngày Tết nữa. Có lẽ vì thế mà, những gia đình Việt dù bận rộn đến thế nào đi chăng nữa vẫn dành chút ít thời gian cận Tết để sắm ngay một mẻ mứt gừng thết đãi khách quý.
Ngà !important;y Tết mà thưởng thức trà nóng cùng mứt gừng thì còn gì tuyệt vời bằng.
Và !important;o cái tiết trời se lạnh ngày giáp Tết cổ truyền mà ngồi quây quần bên gia đình cùng thưởng thức một tách trà nóng thơm lừng và cắn ngay một miếng mứt gừng cay nồng, thì chẳng có gì thú vị bằng. Mứt gừng ngày tết gần như thể hiện phần nào đó nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Bên cạnh đó, ngày nay khi mọi bà nội trợ đều quan tâm đến sức khỏe, thì mứt gừng lại càng được ưu ái hơn.
Mứt gừng - dường như đã !important; ăn sâu vào trong tâm trí của mỗi người chúng ta theo cách nào đó. Vì thế, học cách làm mứt gừng, tự tay chuẩn bị món mứt mang nhiều ý nghĩa này, quả thật là một việc làm đáng công, phải không bạn.
2. Cách làm món gừng khô cay nồng hấp dẫn
Mứt gừng có !important; nhiều loại và có nhiều cách làm, song cách làm mứt gừng khô được xem là cơ bản nhất. Để món mứt gừng có độ khô cần thiết, từng miếng mứt thơm thơm cay cay quyến rũ lòng người thì bạn cần phải có bí quyết. Nhưng bạn đừng lo, những thông tin hữu ích mà Yeutre.vn chia sẻ dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời, để bạn có thể trổ tài có ngay một mẻ mứt gừng khô cay nồng chuẩn vị.
Nguyê !important;n liệu cho món mứt gừng khô
- 1 ký !important; gừng tươi
- 2.4 lí !important;t nước sôi
- 500-600 gram đường trắng
- 2 quả chanh hoặc 100ml giấm ăn
- Vanilla
- Một số cá !important;c dụng cụ nấu nướng như dao, nồi, tô và chảo chống dính.
Lưu ý !important; : Để mứt gừng có độ khô, thơm ngon và miếng mứt có chút dẻo trong thớ gừng, thì bạn nên chọn những loại gừng loại nhỏ, không quá non cũng không quá già. Bạn nên lựa những củ có đặc điểm thon tròn, càng ít nhánh càng tốt để tiết kiệm thời gian cạo vỏ.
Cá !important;ch làm mứt gừng khô cay ngon khó cưỡng
Bước 1:  !important;Gừng mua về rửa sạch, cạo vỏ đi rồi thái thành những lát mỏng dọc theo chiều dài củ gừng và có độ dày 1.5mm. Ngâm gừng vào thau nước muối có pha sẵn 2 muỗng muối trong 30 phút, vớt ra xả với nước lạnh và để ráo.
Gừng sau khi gọt vỏ thá !important;i thành từng lát theo sở thích.
Bước 2:  !important;Đặt 1 cái nồi lên bếp, cho vào 1.2l nước sôi cùng với gừng thái lát rồi đun sôi trong vòng 10 phút. Sau đó, chắt bỏ phần nước luộc gừng rồi cho hết 1.2l nước sôi còn lại vào tiếp tục đun sôi. Cho nước cốt chanh hoặc giấm ăn vào đun trong 10 phút nữa thì chắt bỏ nước đi. Việc sử dụng nước cốt chanh ở giai đoạn này sẽ giúp cho gừng được trắng đẹp hơn.
Canh thời gian hợp lý !important; để gừng vẫn giữ được vị cay nồng.
Bước 3:  !important;Trộn gừng cùng với 500g đường, ướp trong khoảng 3-4 tiếng. Bạn lưu ý để món mứt gừng được thấm vị, bạn cần đảm bảo ướp trong thời gian như thế để đường tan hoàn toàn rồi mới thực hiện sên mứt.
Bước 4:  !important;Cho hỗn hợp gừng vừa ướp trên (bao gồm cả gừng và phần nước đường) vào một chiếc chảo đã đun nóng già, đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn hết. Lúc này, bạn có thể cho thêm một ít vanilla vào để tạo mùi thơm. Tiếp tục đảo đều cho hỗn hợp này khô lại và kết thành 1 lớp áo màu trắng bám đều quanh miếng gừng thì tắt bếp.
Khi thấy gừng có !important; lớp áo màu trắng như thế này là vừa đẹp
Bước 5:  !important;Để gừng trong nồi khoảng 1 giờ đồng hồ. Trong lúc đợi mứt nguội, bạn nên thỉnh thoảng đảo đều để gừng không bị dính vào nhau, đợi chúng nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản.
Một số lưu ý !important; để món mứt gừng đạt độ ngon nhất
Mứt gừng khô !important; đạt chuẩn là khi mứt gừng có mùi vị thơm đặc trưng, khi ăn vào có độ ngọt dịu nhẹ và vị cay nồng vừa phải. Nếu thích ăn cay, trong khâu chế biến bạn chỉ luộc 1 lần cùng với nước cốt chanh để gừng vẫn giữ được vị cay vốn có.
Bạn có !important; thể thưởng thức mứt gừng cùng trà nóng hoặc chocolate đều được.
Để mó !important;n mứt gừng ngon nhất, bạn cần đảm bảo mứt không quá ướt hoặc quá khô, như vậy mứt sẽ bị cháy xém khiến mùi vị không ngon và ảnh hưởng đến thẩm mỹ miếng mứt. Ngoài ra, phần đường trắng kết tinh bám dính vào gừng cần phải tráng, phấn đường trắng này sẽ giúp món mứt trở nên đẹp mắt hơn.
Nếu tỉ mỉ hơn cũng như muốn biến tấu cho mó !important;n mứt thêm lạ miệng thì bạn có thể đun chảy chocolate rồi áo bên ngoài mứt gừng hoặc chỉ cần áo 1/2 miếng mứt để tạo thêm sự phá cách cho miếng mứt. Sau đó, cho chỗ này vào tủ lạnh để phần chocolate đông lại là bạn có thể thưởng thức.
Chỉ với một và !important;i nguyên liệu có sẵn, chút thời gian rảnh rỗi cùng với cách làm mứt gừng khô vô cùng đơn giản như trên, bạn đã có ngay một hũ mứt gừng cay nồng thấm vị rồi. Đừng quên một tách trà nóng hoặc socola đun chảy khi nhâm nhi mứt gừng nhé, vì những "món phụ" này giúp tạo mùi vị mứt gừng thêm đặc biệt hơn! Và chắc chắn một điều rằng, ngày Tết của bạn sẽ ấm cúng hơn rất nhiều với món mứt gừng khô tự làm này đấy.