Nguyê !important;n liệu cần có
&ndash !important; Bột nếp 500gr
– Đậu xanh 250gr
– Lá dứa 1 bó
– Gừng tươi, hành tím
– 300gr đường nâu
– 1 chút muối
Cá !important;ch nấu chè trôi nước lá dứa qua 7 bước cơ bản sau:
Bước 1: Sơ chế nguyê !important;n liệu:
-
Ngâ !important;m đậu xanh khoảng 1-2 tiếng để đậu nở
-
Lá !important; dứa rửa sạch cắt thành từng đoạn, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra, lọc lấy nước cốt.
-
Gừng cắt thà !important;nh sợi nhỏ, hành bóc vỏ băm thành miếng nhỏ.
Bước 2: Là !important;m vỏ bánh trôi lá dứa:
-
Đổ nước lá !important; dứa vào bột nếp, nhào thật kỹ, không để bột bị nhão hay khô quá. Sau đó ủ bột từ 15-30 phút.
-
Chia nhỏ bột nếp lá !important; dứa thành các phần bằng nhau.
Bước 3: Là !important;m nhân bánh trôi:
-
Là !important;m chín đậu xanh (hấp hoặc ninh đậu tùy vào dụng cụ có sẵn tại nhà) sau đó giã nhuyễn.
-
Hà !important;nh tím thái nhỏ, phi dầu cho thơm sau đó đảo cùng đậu xanh đã nhuyễn, đường, muối cho hợp khẩu vị vào. Khi hỗn hợp đậu đã được đảo đều thì bắc ra, để nguội rồi chia đậu xanh nhỏ thành các viên nhỏ làm nhân bánh.
Bước 4: Luộc chí !important;n bánh:
-
Cá !important;n mỏng bột nếp lá dứa đã chia sẵn bên trên ra rồi cho nhân vào giữa vo tròn lại. Cứ làm như thế cho đến khi hết bột và nhân.
-
Thả cá !important;c viên trôi nước vào nồi nước sôi, luộc chín sau đó vớt ra ngoài cho ngay vào nước lạnh để 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 5: Là !important;m nước dùng cho chè trôi nước
-
Cho đường nâ !important;u vào khoảng 500ml nước, bắc lên bếp đun sôi. Sau khi nước đường sôi, thả gừng đã chuẩn bị sẵn vào. Đợi nước dùng sôi già, nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi lá dứa vào và đun vừa lửa cho đến khi bánh chín.
Như vậy là !important; ta đã học xong cách nấu chè trôi nước lá dứa rồi!