Nguyê !important;n liệu cần thiết:
&ndash !important; 600gr bột nếp
-140ml nước nóng hay nước cốt dừa hâm nóng
– 1 củ cà rốt
– 3-4 cái lá dứa
– Nửa quả gấc chín
– 1 củ khoai lang tím
– 300gr đậu xanh đã loại vỏ
– 300gr đường nâu
– 1 củ gừng, 2 củ hành
– Muối, đường
Cá !important;ch nấu chè trôi nước ngũ sắc qua bước:
Bước 1: Sơ chế
-
Lá !important; dứa rửa sạch cắt thành từng đoạn, cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước xay nhuyễn ra, lọc lấy nước cốt.
-
Cà !important; rốt gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước xay nhuyễn ra, lọc lấy nước cốt
-
Gấc tá !important;ch lấy thịt, để vào bát riêng.
-
Khoai lang tí !important;m rửa sạch, luộc hoặc hấp chín sau đó tán nhuyễn.
-
Đậu xanh vo sạch rồi ngâ !important;m trong nước khoảng 1 – 2 giờ hoặc cho đến khi nở mềm thì vớt ra, vẩy cho ráo nước.
-
Gừng gọt vỏ, thá !important;i sợi nhỏ; hành bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Là !important;m vỏ bánh
-
Chia bột nếp thà !important;nh 5 phần tương ứng với 5 loại vỏ: vỏ trắng, vỏ xanh, vỏ cam, vỏ đỏ, vỏ tím.
-
Cho từng loại mà !important;u tương ứng vào từng phần bột, thêm nước rồi tiến hành nhào bột cho mịn.
-
Ủ bột chừng 15-30 phú !important;t để bột nở.
-
Khi bột ủ đã !important; đủ thời gian, lấy bột ra nhào lại cho mịn rồi chia thành từng khối để làm vỏ bánh
Lưu ý !important;: Khi nhào bột nên tránh để các bột màu khác nhau bị dính lẫn, kết quả khiến màu bánh lên không được chuẩn.
Bước 3: Là !important;m phần nhân bánh
-
Là !important;m chín đậu xanh sau đó giã nhuyễn.
-
Hà !important;nh tím thái nhỏ, phi dầu cho thơm sau đó đảo cùng đậu xanh đã nhuyễn, đường, muối cho hợp khẩu vị. Khi hỗn hợp đậu đã được đảo đều thì bắc ra, để nguội rồi chia đậu xanh nhỏ thành các viên nhỏ làm nhân bánh.
Bước 4: Luộc chí !important;n bánh
-
Cá !important;n dẹt những khối bột thành miếng hình tròn rồi tiến hành nhồi nhân bánh.
-
Thả viê !important;n bánh vào nồi nước sôi, khi bánh chín nổi lên thì vớt lên, thả sang nồi nước mát để bánh không bị nhũn.
Bước 5: Nấu nước dù !important;ng của món chè bánh trôi ngũ sắc
Cho đường nâ !important;u vào khoảng 500ml nước, bắc lên bếp đun sôi. Sau khi nước đường sôi, thả gừng đã chuẩn bị sẵn vào. Đợi nước dùng sôi già, nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi ngũ sắc vào và đun vừa lửa khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Vậy là chúng ta lại bỏ túi thêm được cách làm chè bánh trôi ngũ sắc 100% từ tự nhiên rồi đấy.
Hy vọng qua các bước hướng dẫn cách nấu chè trôi nước bên trên, các chị em nội trợ sẽ có thêm kiến thức và động lực để vào bếp chế biến những món ăn mình thích, bổ dưỡng cho cả gia đình với tinh thần vui vẻ và tràn ngập yêu thương.
Chúc các chị em vào bếp vui và thành công.