Nguyê !important;n liệu cần chuẩn bị:
-
200g đậu xanh đã !important; đãi vỏ
-
400g bột nếp
-
300ml nước cốt dừa
-
4 muỗng canh dầu
-
2 củ hà !important;nh tím
-
300g đường nâ !important;u
-
1 nhá !important;nh gừng nhỏ, mè rang vàng, đường, muối
-
2 thì !important;a café bột năng
Cá !important;ch nấu chè trôi nước được thực hiện qua các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế:
-
Trộn bột nếp, bột năng với nước sô !important;i rồi tiến hành nhào bột, ủ bột khoảng 15-30p để bột nở đều.
-
Đậu xanh vo sạch rồi ngâ !important;m trong nước khoảng 1 – 2 giờ hoặc cho đến khi nở mềm thì vớt ra, vẩy cho ráo nước.
-
Gừng gọt vỏ, thá !important;i sợi nhỏ; hành bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Là !important;m phần vỏ và nhân bánh trôi
-
Lấy bột đã !important; được ủ ra nhào lại cho mịn. Chia bột thành từng khối để chuẩn bị nhồi nhân làm bánh.
-
Cho đậu xanh và !important;o nồi, đổ xâm xấp nước nấu cho chín, để lửa vừa phải, thỉnh thoảng phải xới đều đậu để đậu không bị khê, cháy. Sau khi đậu chín, cho ra giã nát hoặc xay nhuyễn.
-
Phi hà !important;nh tím với dầu đến khi dậy mùi thơm thì cho đậu xanh đã được làm nhuyễn vào, nêm thêm đường, muối cho vừa ăn rồi đảo đều trên lửa vừa phải khoảng 5 phút sau đó bắc xuống để nguội, vo viên. Viên đậu phải vừa với khối vỏ bánh đã chia bên trên sao cho khi gói lại, bánh không bị vỡ nhưng vỏ bánh cũng không quá dày.
-
Vê !important; tròn viên bột sau đó ấn dẹt trong lòng bàn tay. Cho phần nhân đậu xanh vào giữa và bao kín lại. Làm tương tự như vậy cho tới khi hết các nguyên liệu.
Bước 3: Nấu chí !important;n bánh trôi
Sau khi đã !important; nhồi nhân vào vỏ bánh, nhẹ nhàng thả từng viên bánh vào nồi nước sôi, nấu đến khi viên trôi nước nổi lên mặt là được. Sau đó vớt ra bỏ vào nồi nước lạnh. Cách nấu chè trôi nước như này để bánh được trắng, dẻo và không bị dính.
Bước 4: Là !important;m phần nước dùng
Nấu đường nâ !important;u với khoảng 400ml nước, khuấy đều đến khi đường tan hết. Đợi đến khi dung dịch đường sôi lên, cho gừng xắt sợi vào, tiếp tục khuấy đều trong khoảng thời gian 10-15 phút, nhớ vặn nhỏ lửa để dung dịch nước đường gừng không bị cháy khét.
Lúc này, nhanh tay vớt bánh trôi thả vào nước đường, tiếp tục nấu lửa nhỏ cho trôi nước thấm đường khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Để thưởng thức món chè trôi nước này, bạn múc chè ra bát, cho ít nước dừa lên cùng chút mè đã được rang vàng lên trên.