* Nguyên liệu:
- 1-2 thìa canh óc heo (tùy thuộc tuổi ăn của bé)
- 1 nắm gạo tẻ ngon hoặc gạo lứt đều được
- 1 củ hành tím
- 1 miếng gừng nhỏ
- 1-2 cọng hành lá
Một ít gừng sẽ góp phần làm giảm mùi tanh của óc heo
* Cách làm:
- Lấy sạch gân máu của óc heo, rửa thật sạch với nước muối loãng sau đó rửa lại nhiều lần với nước lạnh rồi để ráo.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch cắt khúc ngắn.
- Chuẩn bị xong các nguyên liệu trên bạn lấy 1 thìa canh óc heo tươi bỏ vào chén sứ, thêm hành tím, gừng, hành lá đảo lên rồi cho vào nồi hấp cách thủy . Óc heo chín, bạn lấy ra, chỉ lấy phần óc heo, dằm nhỏ để qua một bên.
- Phần gạo, bạn vo sạch và mang đi nấu thành cháo. Khi cháo chín, bạn trộn óc heo vào cháo, nấu thêm khoảng 2 phút cho óc heo quyện vào cháo là được.
- Bạn tắt bếp và chuẩn bị cho bé ăn. Nếu là bé chưa ăn thô tốt, bạn có thể rây hoặc xay cháo để có độ nhuyễn phù hợp cho bé dùng. Với các bé lớn hơn đã ăn thô tốt, bạn chỉ cần dùng thìa nghiền thêm phù hợp độ thô với bé là được. Với các bé đã ăn rau củ cầm tay, tức đã ăn thô giỏi, bạn có thể thêm vào cháo một ít hành lá thái nhuyễn, cháo sẽ ngon hơn.
- Với các bé gần 1 tuổi, bạn có thể thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm vào óc heo rồi hấp chín. Hoặc cho vài giọt nước mắm vào cháo đã nấu trước khi tắt bếp, vị đậm hơn một chút sẽ phù hợp với khẩu vị của bé độ tuổi này hơn.