Theo Cục An toàn thực phẩm, việc sử dụng thực phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe toàn dân, đến giống nòi. Do đó, chính quyền các cấp, cơ quan chức năng cần quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, kinh doanh, chế biến thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
Vì sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm kêu gọi, hãy sản xuất những sản phẩm chất lượng, an toàn. Tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Không sử dụng cồn công nghiệp để pha và sản xuất rượu. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đồng thời thực hiện ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.