!important; Bánh chưng được làm từ những nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ, là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Món bánh truyền thống này xuất hiện từ thời vua Hùng với tạo hình vuông vức, tượng trưng cho mặt đất. Ngoài ra, phần dây lạt buộc bên ngoài còn thể hiện sự đoàn kết và gắn bó của các thành viên trong gia đình cũng như sự gắn kết dân tộc.
  !important; Nhân của bánh chưng được làm từ gạo nếp và đậu xanh, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự phát triển lâu đời của nền nông nghiệp nước nhà. Bên cạnh đó, phần lá dong bọc bên ngoài bánh được ví như công ơn sinh thành hay sự che chở của cha mẹ dành cho con cái.
Nếu như bá !important;nh chưng đại diện cho ngày Tết ở miền Bắc thì bánh tét lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm đầu năm của người miền Nam. Tương tự bánh chưng, bánh tét cũng có phần nhân gồm thịt heo, đậu xanh và gạo nếp. Tuy nhiên, lớp vỏ bánnh tét có khi được gói bằng lá chuối, thay vì sử dụng lá dong.
  !important; Khác với bánh chưng, bánh tét được gói thành hình trụ với phần nhân được dàn đều bên trong, gợi liên tưởng đến hình ảnh người mẹ bao bọc lấy các con. Do đó, sự xuất hiện của món bánh này trong mâm cỗ ngày đầu năm mang ý nghĩa gợi nhớ về công ơn sinh thành của cha mẹ.