1. Chuẩn bị:
- 1 bì !important;nh nước
- 4 cốc
- 1 thì !important;a
- 1 bắp cải thảo
- Phẩm mà !important;u
2. Thí !important; nghiệm:
- Đổ nước và !important;o các cốc.
- Nhỏ và !important;i giọt phẩm màu vào nước.
- Khuấy nước.
- Cắt lá !important; cải thảo.
- Đặt lá !important; vào trong các cốc.
- Đợi 12 tiếng.
3. Hiện tượng:  !important;Những chiếc lá đổi màu
4. Giải thí !important;ch:
- Hệ thống mao dẫn hú !important;t chất lỏng từ dưới lên trên. Ống mao dẫn càng hẹp, lực hút càng tăng, nước càng dâng cao.
- Cá !important;c mao quản của lá cây cải thảo hoạt động sẽ đưa nước đi vào các ống nhỏ của lá cây khiến cho là cây bị cắm vào những chiếc ly có phẩm màu sẽ chuyển màu theo đúng màu sắc của chiếc ly chứa phẩm màu. Hiện tượng này có thể xảy ra với cả hoa, cỏ và thân cây.
Thí !important; nghiệm tạo màu cho cây cải thảo