!important; Tả là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây thành dịch lớn, tỷ lệ tử vong cao.
  !important; Tác nhân gây bệnh tả là do một loại vi khuẩn có tên là Vibrio Cholerae, ổ chứa vi khuẩn tả quan trọng nhất là người bệnh bao gồm cả người mắc bệnh điển hình, các thể bệnh nhẹ và người mang mầm bệnh không có triệu chứng (còn gọi là người lành mang trùng).
  !important; Bệnh tả lây theo đường tiêu hoá, chủ yếu qua đường ăn uống. Vi khuẩn tả xâm nhập vào đường tiêu hoá chủ yếu từ hai nguồn chính là thức ăn, nước uống có nhiễm vi khuẩn tả và thức ăn có nguồn gốc thuỷ hải sản vùng cửa sông,ven biển có chứa các thể tiềm sinh lâu dài của vi khuẩn tả. Vi khuẩn tả có thể tồn tại lâu dài, thậm chí vĩnh viễn ở các vùng nước lợ, vùng cửa sông hay ven biển có độ PH trung tính hoặc kiềm nhẹ. Vi khuẩn tả sống tập trung ở các loài thực vật phù du như: Tảo; các loại động vật giáp xác như: Tôm, cua, nghêu, sò… đây là ổ chứa thiên nhiên của vi khuẩn tả ngoài ổ chứa quan trọng là người, mà một số vùng có thói quen ăn hải sản sống thì rất dễ bị nhiễm bệnh.
  !important; Bệnh tả lây mạnh nhất ở giai đoạn toàn phát, thời gian thải vi khuẩn thường kéo dài sau khi hết tiêu chảy cấp. Sau vụ dịch tả có một tỷ lệ nhỏ khoảng 3-5% số bệnh nhân có thể mang vi khuẩn tả kéo dài một vài tháng, có thể hàng năm nếu không được điều trị đúng quy trình.
  !important; Các yếu tố lây truyền vi khuẩn tả là nước, thực phẩm sống, thực phẩm đã qua chế biến, bàn tay, dụng cụ ăn, uống, đồ dùng cá nhân và ruồi nhặng bị nhiễm vi khuẩn tả. Yếu tố làm tăng khả năng lan truyền bệnh tả là mật độ dân cư đông đúc, đời sống kinh tế, xã hội, dân trí thấp, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo, nguồn nước sinh hoạt khan hiếm, thiếu nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn, thực hành vệ sinh cá nhân kém, những vùng bị lũ lụt và sau lũ lụt.
  !important; Mọi chủng tộc, mọi cá thể đều có thể bị nhiễm vi khuẩn tả và mắc bệnh tả. Sau khi mắc bệnh tả hoặc nhiễm khuẩn tả không có triệu chứng, có thể có miễn dịch đặc hiệu với vi khuẩn tả, nhưng miễn dịch không được bền vững chỉ kéo dài khoảng từ 6 tháng đến 3 năm. Không có miễn dịch chéo giữa các tuýp huyết thanh của vi khuẩn tả.