Những mó !important;n canh dành cho ngày đông dễ thực hiện, hãy tham khảo và bổ sung vào thực đơn ngay bạn nhé
1.Canh cà !important; chua đậu phụ nấu tôm khô
Nguyê !important;n liệu:
- 300g cà !important; chua
- 200g đậu phụ trắng
- 50g tô !important;m khô (loại vừa)
- 2 nhá !important;nh hành lá
- 850ml nước dù !important;ng gà
- 2 thì !important;a cà-phê hạt nêm
- 1 thì !important;a cà-phê đường
- 1/2 thì !important;a cà-phê muối
- 1/4 thì !important;a cà-phê tiêu sọ xay.
Thực hiện:
- Cà !important; chua bỏ cuống, rửa sạch, thái khoanh tròn dày 1cm. Đậu phụ trắng rửa sạch, thái miếng dày 2cm rồi thái làm bốn. Nên thái dứt khoát 1 lần để đậu phụ không bị nát. - Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc dài 6-7cm. Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, rửa nước vài lần cho sạch và bớt mùi tanh. - Cho 850ml nước dùng gà vào nồi, đun sôi, nêm muối, đường và hạt nêm. Thả tôm khô vào nấu trên lửa nhỏ để tôm tiết ra vị ngọt. Khi nước dùng sôi lại, hớt bọt. tiếp đến cho àc chua vào, không đậy nắp nồi và vặn lửa lớn. đun đến khi cà chua hơi nứt ra, cho đậu phụ trắng vào. Đun đến nước sôi lại là được, tắt bếp. Cuối cùng thả hành lá vào. - Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu sọ xay lên. Món canh này dùng nóng với cơm sẽ cho hương vị hết sức tuyệt vời.
2.Canh thịt bò !important; nấu dưa chua
Canh thịt bò !important; dưa chua cực dễ làm và cực thơm ngon cho mùa đông.
Nguyê !important;n liệu:
- Thịt bò !important;: 150 gr
- Dưa chua: 2 bá !important;t con
- Cà !important; chua: 2 quả
- Hà !important;nh khô, tỏi, hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị
Thực hiện:
- Thịt bò !important; rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp thịt với một ít hạt nêm, gia vị. Ướp khoảng chừng 15 phút thì ướp tiếp thịt bò với một ít dầu ăn để cho thịt bò được mềm.
- Hành, tỏi khô bằm nhỏ. Hành hoa, rau mùi cắt khúc. Cà chua bổ múi cau.
- Phi thơm hà !important;nh, tỏi. Một nửa chỗ hành, tỏi phi đem chút vào 1 chiếc nồi. Một nửa còn lại thì cho thịt bò vào xào hơi tái.
- Cho cà !important; chua vào chảo hành, tỏi vừa phi. Nêm vài hạt muối, xào qua rồi cho một chút xíu nước vào đun cho đến khi cà chín mềm. Dùng đũa dằm nhuyễn cà chua rồi tiếp tục cho dưa chua vào xào qua.
- Đổ lượng nước đủ ăn và !important;o nồi dưa, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Đun cho đến khi dưa chín mềm thì chút thịt bò vào, nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Nhấc nồi canh thịt bò !important; dưa chua xuống rồi rắc hành hoa, rau mùi vào.
3.Canh cá !important; nấu chua
Canh cá !important; kiểu miền Nam dễ ăn với cách chế biến không quá cầu kỳ. Thử làm món cá diêu hồng theo cách của người Nam để có bữa cơm ngon cho cả gia đình nhé!
Nguyê !important;n liệu:
- Cá !important; diêu hồng (có thể thay bằng cá lóc)
- Cà !important; chua, dọc mùng, dứa
- Đậu bắp, giá !important; đỗ
- Nước mắm, gia vị, 1 thì !important;a cà phê đường
- Vắt me khô !important;, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ
Cá !important;ch làm:
- Cá !important; bóc mang, rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt khúc vừa ăn hoặc cắt làm đôi.
- Dọc mù !important;ng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối.
- Cà !important; chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ cuống, thái lát vừa ăn.
- Phi thơm hà !important;nh tím với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào chín và nêm thêm một chút mắm.
- Chế nước sô !important;i ngập mặt cà chua và nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị.
- Vắt me cho ra bá !important;t, chế nước dùng cá vào khuấy cho me tan rồi đổ từ từ nước me vào nồi cá.
- Cho dứa và !important;o nồi để dứa tiết ra chất làm ngọt và thơm nước dùng. Sau đó trút cá vào.
- Cá !important; chín vớt ra để riêng. Thêm dọc mùng, đậu bắp vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào. Canh sôi, cho cá lại vào nồi, rắc hành ngổ thái nhỏ lên và tắt bếp.
- Canh cá !important; nấu chua kiểu miền Nam này rất ngon, dễ ăn và hợp với mọi thời tiết.
Mó !important;n canh cá nấu chua có vị ngọt của nước dùng cá, chua nhẹ của dứa và thơm của hành ngổ sẽ chinh phục các bạn ngay trong lần đầu thưởng thức. Các bạn có thể dùng canh cá nấu chua với bún hoặc với cơm. Ăn kèm rau sống và mắm cay rất ngon nhé!
4.Canh rau rú !important;t hải sản
Nguyê !important;n liệu (dành cho 4 người ăn):
- Hai bó !important; rau nhút (rau rút), khoảng chừng 500 gr
- 150 gr tô !important;m đất
- 150 gr mực ống
- Hai câ !important;y rau mùi
- 50 gr me chí !important;n, sa tế, ba cây sả.
- Gia vị gồm hạt nê !important;m, nước mắm, đường, muối.
Cách làm
Rau nhú !important;t nhặt sạch, ngắt đoạn dài 5 cm, rửa sạch, để ráo. Tôm lột vỏ, mực làm sạch, rửa bằng nước muối pha loãng. Thái mực thành khoanh tròn dày 1 cm. Me dầm với 200 ml nước sôi, lọc lấy nước. Sả cây rửa sạch, đập giập, bó lại.
Đun sô !important;i 800 ml nước, cho sả cây vào. Nêm ba thìa súp đường, hai thìa cà phê hạt nêm, hai thìa súp nước mắm, ba thìa súp nước cốt me, một thìa cà phê sa tế.
Chờ nước sô !important;i lại, cho mực và tôm vào. Đun thêm năm phút, cho rau vào, tắt bếp. Múc canh ra tô, nêm rau mùi đã thái nhuyễn vào.