Nguyê !important;n liệu cho cách làm ruốc cá hồi ngon
Cá hồi tươi: Chọn những miếng cá hồi dày, màu vàng cam tự nhiên và có độ đàn hồi tốt. Cá cần đảm bảo còn tươi (bạn có thể thử bằng cách cầm vào phần đuôi và lắc mạnh, mắt cá đen và trong)
Nếu bạn khô !important;ng muốn phải làm nhiều lần thì có thể chọn nhiều phần thịt tươi. Nếu chỉ muốn làm để ăn trong thời gian ngắn thì bạn có thể lựa phần cấ này ít hơn. Bạn chuẩn bị từ 500 – 700 gram thịt cá hồi.
Sữa tươi không đường: Chuẩn bị khoảng 200 ml sữa tươi không đường để sơ chế và làm ruốc cá. Lượng sữa này bạn cũng có thể chuẩn bị nhiều hơn nếu lượng ruốc cá bạn định làm là lớn.
Gừng: Chuẩn bị 1 củ gừng cỡ vừa. Phần gừng này sẽ được sử dụng để làm sạch thịt cá khi chế biến.
Nước mắm nguyê !important;n chất – cách làm ruốc cá hồi nhật
Nước mắm nguyên chất: Bạn nên dùng nước mắm nguyên chất để chế biến cá vì như vậy sẽ giúp món ruốc của bạn đảm bảo được chất lượng. Nên tránh sử dụng nước chấm để làm.
Cách làm ruốc cá hồi ngon
Bước 1: Lọc thịt và làm sạch cá
Cá hồi sau khi mua về bạn rửa qua với nước sạch rồi đem ngâm với sữa tươi không đường để khử mùi và khử độc. Ngâm trong khoảng 15 – 20 phút thì bạn vớt ra và để ráo.
Ngâ !important;m thịt cá đã lọc với sữa tươi – cách làm ruốc cá hồi nhật
Khi phần cá đã ráo nước, bạn lấy củ gừng đập dập sau đó lấy gừng và xát đều lên mình cá. Xát xong bạn để cá và gừng trong khoảng 3 – 5 phút.
Xát gừng xong, bạn vuốt cho sạch phần gừng trên thân cá, rửa cá sạch một lần nữa rồi đem lọc phần cá lấy thịt, bỏ lại xương.
Bước 2: Làm chín cá
Cho phần thịt cá vào chõ hấp cách thuỷ cho đến khi thịt cá chín. Hấp xong, bạn để cho cá nguội bớt rồi cho vào chảo dầu nóng già đảo đều.
Đảo đến khi thịt cá !important; chín tơi đều, bạn cho từ 3 – 5 thìa cafe nước mắm và tiếp tục đảo đều cho đến khi phần thịt này chín thơm.
Bước 3: Xao ruốc cá.
Thịt cá chín, bạn dùng muôi to dầm nhẹ lên những miếng thịt cá còn to cho chúng được mịn và dùng đũa đảo đều để ruốc được bông tơi. Vì phần thịt cá rất dễ bị nát nên món ruốc này bạn sẽ không dùng máy xay hay cối giã.
Tiếp tục đảo đều tay và !important; liên tục như vậy cho đến khi phần ruốc cá vàng đều, khô và có thể hơi sém cạnh. Xao xong, bạn tắt bếp và tiếp tục dùng đũa đảo đều cho đến khi phần thịt cá nguội đi là được.
Về phần bảo quản ruốc cá sau khi làm, khi phần ruốc cá này đã nguội hẳn, bạn trút ruốc vào lọ thuỷ tinh, lọ nhựa hay túi nilon khô. Bạn lưu ý là dụng cụ bảo quản phải thật khô để tránh làm ruốc bị mốc. Ruốc cá sau khi cho vào lọ hoặc túi thì nên được bảo quản ở những nơi khô, thoáng mát hoặc có thể là ngăn mát tủ lạnh.